Đăng nhập

Yasuy - "Hai Lúa" và hành trình run rẩy đến "ngai vàng"

Bài dự thi: Nóng cùng Vietnam Idol 2012

Thể loại: Bài viết

Từ một thí sinh chỉ được nhận “vé vớt” ở vòng loại, Ya Suy đã gây bất ngờ lớn khi có mặt trong Top 3 Vietnam Idol 2012. Nếu không tính thí sinh chuyển giới Hương Giang, Yasuy xứng đáng được coi là một hiện tượng, mà bản thân của hiện tượng ấy vốn rất lạ.

Lạ ở chỗ, giọng hát của chàng trai người dân tộc Chu Ru chỉ được xem là giàu cảm xúc, hồn nhiên chứ chưa bao giờ được xếp ngang hàng về đẳng cấp với 2 ứng viên còn lại cho ngôi vị quán quân là Hoàng Quyên và Bảo Trâm. Tuy nhiên, bởi sự chân chất kiểu “Hai Lúa” mà Ya Suy nhận được nhiều cảm tình từ phía khán giả, những người nắm quyền “sinh sát” ở sân chơi này. Nếu chỉ tính riêng điều đó, Yasuy có vẻ như đang chiếm ưu thế trong việc tạo nên một câu chuyện cổ tích “vô tiền khoáng hậu”: lên ngôi quán quân Vietnam Idol 2012. Thực tế, khán giả không nên làm thế nếu không muốn thần tượng của mình “chết” trên đỉnh cao của sự kỳ vọng!
 

Yasuy vẫn đang chiếm được cảm tình từ nhiều khán giả vì sự hồn nhiên của mình, hơn là giọng hát. Ảnh: Internet
 

Thượng đế tạo ra Adam, rồi mới đến Eva

Trầm tính, hiền lành và nhút nhát, một Yasuy bẽn lẽn mỗi khi đứng trên sân khấu là một hình ảnh quá quen thuộc tại Vietnam Idol 2012. Như vùng Tây Nguyên đầy nắng và gió, Yasuy mang cả sự hồn nhiên vốn có của những người dân nơi đây xuống Sài Gòn – nơi mà cuộc sống thực dụng đang làm con người ta dần thay đổi. Yasuy thật thà đến mức ngờ nghệch, bởi anh dường như chưa quen với những ngọn đèn sân khấu hoa lệ, luôn tỏ ra bối rối mỗi khi biểu diễn trước đám đông. Dù đã lọt vào Top 3, cái chất trong con người của Yasuy vẫn còn vẹn nguyên và hệ quả là anh bị các giám khảo chê tơi tả trong ca khúc đầu tiên Ngày xưa em đến. Nỗ lực của Yasuy trong ca khúc thứ 2 Tan biến chẳng thể nào giúp anh tỏ ra nổi trội so với Hoàng Quyên và Bảo Trâm trong một đêm thi bùng nổ tại Gala 8.


Màn trình diễn của Yasuy trong đêm Gala 8 kém thuyết phục hơn nhiều so với Hoàng Quyên và Bảo Trâm. Ảnh: InternetTrong mỗi cuộc thi, khi mọi chuyện chưa kết thúc thì bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra. Nhờ sự thật thà và giọng hát trữ tình của mình, Yasuy đã gây ấn tượng đẹp trong lòng khán giả, yếu tố mang tính chất quyết định cho khả năng gây bất ngờ của anh. Bởi khán giả chính là Thượng đế, và các “Ngài” cũng như Thượng đế "chính hiệu" đang tỏ ra ưu ái với chàng Adam (Yasuy) hơn là những cái xương sườn để tạo ra Eva (Bảo Trâm và Hoàng Quyên). Thế mới nói, khả năng lọt vào đêm chung kết Vietnam Idol của Yasuy sẽ là không nhỏ!

Ai cho Yasuy làm người lương thiện?

Chí Phèo trong tác phẩm cùng tên của Nam Cao từng rất muốn làm một người lương thiện, nhưng xã hội thời bấy giờ đã ngăn cản gã chuyên “rạch mặt ăn vạ” này làm điều đó. Khi ở tột cùng của sự tuyệt vọng, Chí Phèo đã phải oán thán rằng “Ai cho tao làm người lương thiện?”. Lương thiện là lý tưởng mà loài người muốn vươn tới, nhưng để thực hiện không phải là một chuyện dễ dàng gì, đặc biệt nếu đặt nó vào bối cảnh của giới showbiz Việt đang rất chuộng những scandal, trò lố và cả sự ranh mãnh để thăng tiến. Nếu Yasuy trở thành quán quân Vietnam Idol 2012, anh mặc nhiên trở thành một phần của giới showbiz và nhận được sự kỳ vọng lớn lao về việc tỏa sáng trên con đường âm nhạc. Thế nhưng, Yasuy liệu đã đủ ranh mãnh để chen chân vào thế giới showbiz Việt đầy cạm bẫy như thế? Tất nhiên, khả năng này là không cao!


Sự hiền lành có thể biến Yasuy thành nạn nhân nếu trở thành quán quân của Vietnam Idol. Ảnh: InternetLuôn duy trì được cách hát truyền cảm, nhưng cách thể hiện của Yasuy vẫn mang đến cho người xem một cảm nhận về sự thiếu chuyên nghiệp và không tự tin – những phẩm chất bắt buộc phải có của người nghệ sĩ. Nếu trở thành quán quân Vietnam Idol, Yasuy liệu có thể tiếp tục tỏa sáng, hay sẽ trở về với bản làng Tây Nguyên của mình để cất cao tiếng hát hồn nhiên giữa đại ngàn núi rừng với cái mác của một Thần tượng? Nếu tiếp tục trụ lại với nghề ca hát, Yasuy sẽ khó lòng tạo dựng được tên tuổi, bởi bản tính thật thà, chất phác của anh rất khó sửa đổi trong “ngày một ngày hai” để kịp hòa vào nhịp đập với nhịp đập của giới showbiz. Hoặc mặc định chuyện thi rồi thôi, việc Yasuy bước lên bục cao nhất của Vietnam Idol 2012 có thể coi là một kết cục bất hợp lý và không có lợi cho phương án “đường xa” mà Vietnam Idol muốn hướng tới. Nên nhớ là hậu Vietnam Idol, những quán quân như Phương Vy, Quốc Thiên hay Uyên Linh đều đã tạo được những dấu ấn nhất định trong lòng công chúng. Suy cho cùng, họ có đủ bản lĩnh, tự tin và chuyên môn để làm được những điều như thế. Nhưng Yasuy là một thái cực hoàn toàn đối lập, bởi ngoài sự chất phác ra thì anh không tạo nên bất cứ sự vượt trội nào về chuyên môn lẫn ngoại hình.

Khán giả yêu mến Yasuy vẫn chiếm số đông, vì họ thích con người của anh như một điều mà họ vẫn hằng mong đợi trong cuộc sống. Nhưng khán giả cũng đến lúc phải nhận ra rằng, sự yêu mến mang màu sắc cảm tính thái quá có thể đẩy Yasuy rơi vào bi kịch của một thất bại vĩ đại nhất lịch sử của Vietnam Idol. Bởi thế, đừng biến Yasuy thành một vị vua run rẩy trên ngai vàng của mình, phải mang tiếng xấu vì thất bại và biết đâu, dừng chân ở Top 3 là cách hay nhất để khán giả yêu thương Yasuy!