Đăng nhập

Yên Tử đến hẹn lại tắc nghẽn

Em nghe nói Yên Tử là nơi vua Trần Nhân Tông xuất gia và lập ra Thiền phái Trúc Lâm.

Em nghe nói Yên Tử là nơi vua Trần Nhân Tông xuất gia và lập ra Thiền phái Trúc Lâm. Dì em là phật tử, trước đây thường xuyên lên trên ấy làm công quả... Nghe dì kể rằng, đi bộ leo lên đến đỉnh nhiêu khê đến nhường nào mà em vẫn chưa hình dung ra được!

Hôm qua tình cờ xem tivi thấy họ đề cập đến lễ hội Yên Tử em thấy người đông như kiến và xe đặc nghẹt, những người già người trẻ ai ai cũng cầm 1 cây gậy đề chống leo núi hết. Năm ngoái em cũng đi Yên Tử vào dịp này, leo qua được An Kỳ Sinh nhưng đành đứng từ An Kỳ Sinh để bái vọng về chùa Đồng thôi. Đông chịu không nổi! Nên năm nay xin kíu, ở nhà coi tin tức cho nó nhàn.  @___@
Tình trạng tắc nghẽn ở tuyến giao thông duy nhất vào hội Yên Tử đã khiến cho nhiều du khách tìm đến giải pháp bỏ ô tô, đi xe ôm. Lực lượng xe ôm thức thời "điều chỉnh" ngay giá cả. Với đoạn đường khoảng 1 - 2km, giá xe ôm được các bác tài “hét” tới 20.000 - 40.000 đồng (tùy số lượng khách). 

Không chỉ giá xe ôm, hầu hết các mặt hàng đã được “thổi” giá lên rất nhiều. Nếu như một chiếc bánh mì ngày thường có giá 1.500 - 2.000 đồng/chiếc, thì ngày này đã có giá lên tới 7.000 đồng/chiếc; một chai nước khoáng ngày thường giá từ 4.000 đến 6.000 đồng/chai, ngày này có giá 12.000 - 15.000 đồng/chai; một bát phở lõng bõng nước có giá 30.000 - 50.000 đồng/bát; một lá sớ đơn giản có giá 20.000 đồng... Tất cả các mặt hàng lưu niệm đều tăng 20 - 50%. 
 

Từ sáng sớm các con đường dẫn lên những ngôi chùa chính đã tắc nghẽn.Các phương tiện tham gia giao thông gần như bị tê liệt, hiện tượng ùn ứ xẩy ra nhiều giờ liền đã làm cho khách hành hương phải mệt mỏi “cuốc bộ.


Phải nói là sau lễ hội chùa Hương, thì lễ hội Yên Tử là lễ hội hành hương lớn thứ hai vào mùa xuân ở nước ta với cả quy mô và thời gian trẩy hội.Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tham dự lễ khai hội.
Giống như lễ hội chùa Hương, đi hội Yên Tử là một hành trình vất vả, có lẽ vì thế mà đến được những nơi thiêng liêng như vậy trong cuộc đời một con người quả thực là một niềm mơ ước lớn.Các ngả đường tắc nghẽn...
Cáp treo quá tải...Chặng cáp treo dẫn lên chùa Hoa Viên, du khách phải chịu cảnh xô đẩy, ách tắc khoảng gần ba giờ mới có thể chen chân lên cáp.Mọi người xếp hàng 2-3 giờ để mua vé lên cáp treo.
Đạo chích lộng hành...Năm nay mặc dù giá vé đi cáp treo hai chiều đã tăng từ 180.000 đồng lên 230.000 đồng nhưng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu. Không chỉ cáp treo, du khách đường bộ cũng tăng mạnh bởi nếu đi bộ, du khách sẽ được thăm quan nhiều thắng cảnh hơn.


Có đi thì mới thấy khủng khiếp về ý thức của phần lớn người dân, về sự cẩu thả trong khâu tổ chức.Đường đi bộ cũng không thông thoáng hơn cáp treo là mấy.Từng dòng người đi lại trên chặng đường “dựng đứng” khiến không ít người đã phải bỏ cuộc.Cả một rừng người cũng phải xếp hàng rồng rắn.Rợn tóc gáy hơn là cảnh người với người tranh nhau chen chúc trên đỉnh chùa Đồng nằm cheo leo ở một mỏm đá duy nhất thuộc Bạch Vân Sơn, phía sau chùa là bờ vực sâu hun hút. Xả rác trên đỉnh chùa Đồng.

Trăm năm tích đức tu hành,
Chưa về Yên Tử chưa thành quả tu.
 

Nói chung là trèo bộ lên cho đúng nghĩa hành hương nhưng về là mệt lắm đấy. Đi cáp treo thì đông lắm nhưng lại nhàn. Từ An kỳ Sinh lên chùa Đồng trông đơn giản nhưng nguy hiểm lắm, các bác phải cẩn thận. Lên chùa Đồng thì còn đông hơn nữa vì tất cả mọi người đi cáp treo đều tập trung leo từ An Kỳ Sinh lên mà.

Nhưng đi bộ hay cáp treo gì thì cũng mệt kinh khủng! Đạo chích bay giờ hoành hành dữ lắm, mọi người đi phải cẩn thận đấy! Chúc mọi người có một chuyến du xuân an toàn và nhiều may mắn nhé!

 

Yên Tử đến hẹn lại tắc nghẽn

Yên Tử đến hẹn lại tắc nghẽn

Bình luận

 Bình luận
0 Bình luận