trang Blog

huyTham gia: 06/05/2009
 • hướng dẫn học mc đám cưới ở gia đình của Phan Thế Huy
  Giải Trí
  CameraNikon D3
  ISO3200
  Aperturef/8
  Exposure1/50th
  Focal Length200mm

  hướng dẫn học mc đám cưới ở gia đình của Phan Thế Huy

  http://www.honganthienchua.org/dockinh/caclinhhon.html

  Lượt 1:à Kính thưa quý vị! Hiện nay theo đồng hồ của ban tổ chức chúng tôi đã chỉ …giờ. Như vậy đã đến giờ xuất phát lên đường đi đón cô dâu. Vậy BTC xin được thay mặt gia đình và đỡ lời cho chú rể, xin được trân trọng thông báo đến toàn thể các cụ các ông bà, các cô dì chú bác…Hiện nay đã đến giờ xuất phát lên đường đi đón cô dâu, chiếc xe mang biển số Hạnh phúc sắp chuyển bánh lên đường. Vậy quý vị và các bạn những ai được sự sắp xếp của gia đình họ nhà trai đi đón cô dâu, quý vị và các bạn nhanh chân trở ra phía ngoài cổng, để cho bác trưởng đoàn và phó đoàn của họ nhà trai sẽ bố trí xe để chúng ta xuất phát lên đường đi đón cô dâu theo đúng giờ của 2 bên gia đình đã hứa hôn. Vậy 1 lần nữa BTC xin được trân trọng thông báo và tha thiết kính báo!

  Alô1 2 3 4.vâng được sự cho phép của gđ nhà trai(gái).vậy
  ban tổ chức chúng tôi xin trân trọng kính mời các ông bà,cô dì chú bác.
  cùng toàn thể các bạn nam thanh nữ tú đang ở mọi miền tổ quốc hãy mau
  chóng dảo bước về với hôn trường nhà trai(gái) chúng tôi
  và chỉ it phút nửa thôi là cô dâu sẻ có mặt tại gđ nhà trai của chúng tôi.vâng trăm năm chỉ có một ngày ,một ngày chỉ có một giờ nên duyên.
            Sau đây ca sĩ Phan Thế Huy Sẽ trình bày bài hát TƠ HỒNG

  Đầu tiên bao giờ cũng phải có lời chào thí dụ :kính thưa quí vị quan viên 2 họ , các vị quan khách và toàn thể các bạn trẻ có mặt trong bưổi hôn lễ của anh ..... sánh duyên cùng chị....... hôm nay ngày...tháng...năm... nhằm ngày..... tháng ...năm......nhân ngày lành tháng tốt gia đình chúng tôi rất lấy làm hân hạnh được đón tiếp quý vị và nhân dịp này tôi xin được thay mặt cho 2 họ gởi tới quí vị lời chúc sức khỏe và lời chào trân trọng nhất.( )
              Kính thưa quí vị ! đề tài tình yêu hôn nhân và gia đình vẫn luôn là 1 đề tài nóng bỏng và nó đã làm cho các nhà văn nhà thơ suốt từ cổ chí kim đã phải tốn biết bao nhiêu là giấy mực và nhà thơ XUÂN DIỆU cũng từng có bài thơ rằng :

  Đố ai định nghĩa được tình yêu.
  Có nghĩa gì đâu một buổi chiều.
  Nó chiếm hồn ta bằng ngắng nhạt.
  Bằng mây nhè nhẹ gió hiu hiu ....

            Trải qua biết bao nhiêu năm tháng mọi con người chúng ta ai cũng phải cố gắng đi tìm một nửa của cuộc đời mình và ngày hôm nay anh...và chị ..... cũng đã chính thức nhận ra rằng mình chính là một nửa của cuộc đời nhau , và rồi cũng chẳng có gì tách rời tính yêu của họ ra được nữa .dường như tình yêu của họ đã được tạo hóa an bài xắp xếp mà dân gian chúng ta thường nói rằng đó chính là ông tơ bà nguyệt đã kết nối se duyên cho tính yêu của 2 người ngày càng nồng thắm hơn và ngày hôm nay tình yêu cuả họ đã dược đơm hoa kết trái .kính thưa quí vị !dân gian chúng ta có câu ca dao rằng :
  Người ta có bố có ông .
  Như cây có cội , như sông có nguồn.
           
  Ngày hôm nay cả 2 anh.....và chị....... dược nên duyên cầm sắt ,đó cũng chính là công sanh thành dưỡng duc và nhất là sự tác hợp của cha mẹ đôi bên gia đình . Làm cha làm mẹ ai mà chẳng mong muốn con cái mình Trai lớn lên thì dựng vợ ,Gái lớn lên gả chồng cho yên bề gia thất và giờ đây tôi xin phép được giới thiệu với mọi người chủ nhôn của 2 bên gia đình ngày hôm nay . Về phía họ nhà trai chúng tôi xin giới thiệu ông bà ..(.họ và tên).....là song thân của chú rể.Và chúng tôi cũng đồng tran trọng kính mời ông bà ......(họ và tên )... là song thân của cô dâu. Xin mới quí ông bà rời hàng ghế` danh dự và cùng tiến lên lễ đài ( mời quí vị cho 1 tràng pháo tay để chào mừng 2 họ )( có thể giới thiệu lại cho rõ , bên tay phải la.... bên tay trái là .....)Kính thưa quí vị ông bà ta cũng có câu rằng :
  Anh con 2 son , em cũng còn son.
  Ứơc gì ta được làm con một nhà.


              Vâng! đó chính là những lời mộng ước của những đôi lứa` dang yêu nhau , ai mà chẳng mong muốn được chung sống với người mình yêu trong cùng một mái ấm gia đình , được nâng niu ,âu yếm , vỗ về nhau cho đến hết cả cuộc đời , Và giờ đây niềm tin yêu ấy ,niềm hạnh phúc ấy đã đến với đôi bạn trẻ của chúng ta , chúng ta hãy dành một tràng pháo tay thật dài , thật nồng nhiệt và cùng hướng về cổng chính để đón chào 2 nhân vật chính đôi uyên ương hạnh phúc n hất` trong ngày hôm nay xin mời chú rể....và cô dâu.......cùng khoac tay nhau và cùng bước lên đài hoa chúc .

            Kính thưa quí vị giờ đây mọi nhân vật quan trọng của chúng ta đều đã có mặt trên lễ đài và chúng tôi kính mời quí vị cùng gặp gỡ với chủ hôn của 2 bên gia đình sẽ có những lời phát biểu chân tình nhất gởi tới toàn thể quí vị. Đầu tiên kính mời quí vị gặp gỡ ông:........đại diện bên họ nhà trai,xin trân trọng kính mời ông........Và tiếp theo kính mời quí vị gặp gỡ ông:........đại diện bên họ nhà gái.......Xin chân thành cảm ơn những tràng pháo tay của quí vị dành cho những lời phát biểu của 2 bên gia đình. Tiếp theo đây kính mời quí vị cùng hướng tầm mắt về sân khấu để chứng kiến giây phút thiêng liêng , hạnh phúc nhất của đôi Uyên Ương

  Xin chân thành cảm ơn những tràng pháo tay của quí vị dành cho những lời phát biểu của 2 bên gia đình. Tiếp theo đây kính mời quí vị cùng hướng tầm mắt về sân khấu để chứng kiến giây phút thiêng liêng , hạnh phúc nhất của đôi Uyên Ương (nếu có trao nhẫn cưới ) vâng ! đó chính là giây phút 2 người sẽ trao cho nhau những chiếc nhẫn cưới dể nói lên rằng ngày hôm nay :........đôi Tân lang và Tân giai nhân của chúng ta đã chính thức nên vợ thành chồng. Xin mời chú rể trao nhẫn cưới cho cô dâu. Và tiếp đến xin mời cô dău trao hẫn cưới cho chú rể . Mời mọi người dành một tràng pháo tay thật lớn để chúc phúc cho hai người nào.( xin cảm ơn quí vị )tới đây xin mời cô dâu và chú rể của chúng ta cùng bước tới bàn tiệc riêng của ban tổ chức chúng tôi để làm nghi thức khui rượu Champagne chính thức khai mạc buổi tiệc cưới ngày hôm nay. (hướng dẫn cho cô dâu và chú rể cách khui rượu và cách chú rể ôm eo cô dâu hai mái đầu sát vào nhau và cùng rót rượu )trong lúc rót rựou MC có thể chêm vào bài hát "Ngày Tân Hôn " nếu như Đám cưới đó theo đạo công giáo ( Bắt đầu từ đoạn : Ôi vai kề vai ...)
  kính thưa quí vị ngày hôm nay chú rể :.......của chúng ta đã thật là thỏa lòng mong ước vì chú rể đã từng nói với cô dâu của chúng ta rằng :
  Ước gì anh lấy được nàng.
  Để anh đem gạch Bát Tràng về xây.
  Xây dọc rồi lại xây ngang.
  Xây hồ bán nguyệt cho nàng rửa chân
  .

  Và rồi cô dâu:......cũng từng thỏ thẻ bên tai chú rể của chúng ta rằng :Anh ơi!...
  Trăng tròn đẹp nhất đêm rằm.
  Tình ta tháng tháng ,năm năm vẫn tròn.
  Giờ đây ! để tỏ lòng hiếu kính đến với cha mẹ hai bên nhân ngày vui nhất đời của mình xin mời cô dâu và chú rể sẽ lần lượt dâng những li rượu tình rượu hiếu lên cha mẹ 2 bên , đầu tiên mời cô dâu dâng rượu lên cha mẹ bên chồng : (MC đọc luôn ) kính dâng lên sức khỏe của cha , kính dâng lên sức khỏe của mẹ con mời cha mẹ nhận li rượu này cũng như chính thức nhận con là một nàng dâu thảo hiếu trong gia đình .tiếp theo mời chú rể dâng rượu lên cha mẹ bên vợ : Kính dâng lên sức khỏe của cha , kính` dâng lên sức khỏe của mẹ . Mời cha mẹ nhận li rượu này đề nhận con là một thành viên mới trong gia đình ,một chàng rễ hiền một chàng rể quí . Và giờ đây mời cả 2 gia đình thông gia cùng bước tới để cụng li với nhau , giờ đây thì 2 gia đình đã trở nên làm một.Xin cầu chúc cho mối tình thông gia giữa 2 gia đình sẽ ngày càng keo sơn thắt chặt hơn ;

  Hôm nay xum họp Trúc Mai.
  Tình trong một khắc nghĩa dài trăm năm.
  Tiếp theo xin mời cô dâu và chú rể của chúng ta cùng nhau uống rượu giao bôi ,xin mời quí vị quan khách chúng ta cũng cùng nâng li với cô dâu chú rể và cùng hô thật to lên nhá ! 1 ,, 2 ,, 3 . Kính thưa quí vị buổi lễ ra mắt của đôi bạn trẻ cũng như hai bên gia đình chúng tôi đến đây đã hoàn tất chúng tôi xin được đại diện cho cả 2 gia đình cũng như cô dâu chú rể chúc quí vị một bữa tiệc thật là vui tươi và ngon miệng (nếu cả 2 gia đinh ko trao quà )xin cảm ơn và chúc mừng cả 2 gia đình có thêm người con mới mời quí ông và quí bà trở về chỗ để đón chào khách quí , riêng cô dâu và chú rể xin mời ở lại để làm nghi thức cắt bánh Hạnh phúc.
  (hướng dẫn cho chú rể cũng 1 tay ôm eo cô dâu ,một tay cầm dao ,Cô dậu thì cầm bằng cả 2 tay và cùng cắt )

  Kính thưa quí vị ! nghi thức cắt bánh hạnh phúc để nói lên rằng ngày hôm nay :......... anh :...... và chị :....
  đã chính thức nên vợ thành chồng và họ sẽ cùng nhau ngọt ngào sớt chia tất cà những sản vật mà tạo hóa sẽ ban tặng cho riêng hai anh chị từ nay về sau này.
  Nghi thức cắt bánh cưới cũng đã khép lại chương trình buổi lễ cưới ngày hôm nay xin mời 2 anh chị trở về từng bàn tiệc để chào mừng quan khách xin thay mặt cho ban tổ chức chúc 2 anh chị :TRĂM NĂM TÌNH VIÊN MÃN- BẠC ĐẦU NGHĨA PHU THÊ.
  Hoa hé cười gọi ngày vui tới
  Cũng là ngày cưới của đôi ta
  Cho những cánh chim bay khắp giải ngân hà
  Cho đôi bạn trẻ trở về nơi tổ ấm

  Niềm vui son sắt đợi chờ
  Tháng năm mong đợi bây giờ là đây.

  Năm tháng tìm hiểu tình yêu và hạnh phúc
  của đôi anh chị Tr- H yêu nhau
  Ngày lành tháng tốt trầu cau hẹn hò

  Đâu cứ phải mùa xuân hoa mới nở
  Mà hoa nở cả 4 mùa xuân, hạ, thu, đông

  Mừng cho hạnh phúc lứa đôi
  Mừng cho hai bạn chọn đời thuỷ chung

  Chim tung cánh loan tin mừng hạnh phúc
  Hoa hé cười đón nắng bình minh

  Kìa đôi anh chị sánh vai
  Đẹp đôi long phượng trúc mai một nhà

  Họ hàng cô bác gần xa
  Đến mừng hạnh phúc tảo tần cập kê
  Chúc cho duyên thắm má kề
  Trăm năm hạnh phúc không hề đổi thay

  Anh H, chị Tr
  Đẹp duyên đôi lứa mặn mà cả hai

  Bấy lâu ngày đợi đêm mơ
  Hôm nay thoả nỗi đợi chờ ước mong
  Vừa qua đón cánh thiếp hồng
  Đôi bên hai họ ta cùng hân hoan
  Lời ca tiếng hát rộn ràng

  Chúc cho anh chị phượng loan xum vầy
  Trà xanh thuốc lá hương bay
  Trăm năm đôi bạn đẹp ngày kết duyên

  Cũng như bao lứa đôi khác, tình yêu quả là một đề tài muôn thuở của tuổi trẻ, xa xôi không ai biết từ bao giờ, ông cha ta từng có câu :
  “Trăm năm tính chuyện vuông tròn
  Phải dò cho kỹ ngọn nguồn mạch sông”

  Trải qua những năm tháng tìm hiểu thật kỹ càng của đôi bạn trẻ. Hôm nay được sự nhất trí của đôi bên gia đình, sự chứng kiến của chính quyền địa phương.
  Hôm nay trong tình ngời vấn vương, có hương thơm dịu ngọt của cỏ cây hoa lá, có âm thanh dè dặt mang mác của làng quê. Lễ kết hôn của đôi bạn trẻ được tổ chức tại Thác 34 . Thay mặt hội hôn cho phép tôi được gửi tới các quý vị đại biểu – chủ nhân của những tấm thiệp hồng một lời chúc sức khoẻ và hạnh phúc.

  Và sau đây tôi xin tuyên bố khai mạc buổi lễ thành hôn của đôi bạn trẻ ……………chính thức bắt đầu.
  Hôm nay trời nhẹ mây cao
  Ở đâu có cuộc vui nào vui hơn
  Khí tiết trong sắc trời hồng
  Nơi đây có cuộc tân hôn nồng nàn
  Rộn ràng trong tiếng âm vang
  Chứng cho hạnh phúc của nàng cùng anh


             Đến với hội hôn hôm nay có sự hiện diện thật đông đủ của các cụ, các ông, các bà, các cô chú bác, anh chị em bạn bè nam nữ 4 họ xa gần đã cùng về dự và chia vui với hạnh phúc của đôi bạn trẻ và 2 gia đình.
  Thay mặt Ban Tổ chức cho phép tôi được bày tỏ lòng cảm ơn vô hạn tới các cụ, các ông, các bà, cô chú bác, và toàn thể các quý vị đại biểu đã về dự và mừng cho hạnh phúc của đôi bạn trẻ H – Tr hôm nay.
  Bây giờ tôi xin đề nghị toàn thể hội hôn chúng ta hãy tự nhiên nâng cốc trà xanh huơng vị của quê nhà, ăn miếng trầu cay và nhả nàn khói thuốc trên nền bầu trời xanh bao la.
            Thưa toàn thể hội hôn!
              Mỗi khi con chim én chao cánh nghiêng mình trên bầu trời xanh thẳm của tổ quốc, khi hoa đào rực thắm, hoa lê hoa mận nở trắng cành, đất nước phô màu xanh thì mầm tương lai và hoa hạnh phúc của lứa đôi cũng đua nhau hé nở và trong mỗi chúng ta lại sớm được nâng nưu đón nhận một niềm vui mới lạ, một nỗi sung sướng ngập tràn đó là:
  Mừng cho hạnh phúc lứa đôi
  Mừng cho đôi bạn chọn đời thủy chung
  Chim tung cánh loan tin mừng hạnh phúc
  Hoa hé cười đón nắng bình minh
  Kìa 2 anh chị sánh vai
  Đẹp đôi long phượng, trúc mai một nhà
  Trai ……………………….. gái ……………(tên vùng quê)
           

           Một số câu thơ giới thiệu văn nghệ trong đám cưới
  Ví dụ :
  Long lanh đáy nước, nước long lanh
  Suối chảy rì rào trong mắt ngọc
  Tiếng ai thánh thót tựa cung đàn

  Thưa toàn thể hội hôn!
  Cung đàn và lời ca tiếng hát là cung bậc của tình yêu đôi lứa, trong buổi hôn lễ hôn nay để góp vui cùng chương trình văn nghệ mừng cho……………tôi xin giới thiệu một giọng ca…… Đề nghị hội hôn chúng ta hãy cho 1 tràng pháo tay thật to để cổ vũ cho giọng ca của………

  - Tình yêu có từ nơi đâu? Vâng… Tình yêu có từ nơi đâu đây cũng chính là chủ đề của buổi hôn lễ hôm nay, vì vậy để góp vui cùng chương trình văn nghệ tôi xin giới thiệu một giọng ca nam trung trẻ khỏe và đầm ấm sẽ …………

  - May sao mới gọi là may, có anh…………giọng hát hay vô cùng, anh…..giọng hát nam trung. Sau đây tiết mục chúc mừng hội hoan.

  - Thưa toàn thể hội hôn! Các cụ có câu:
  Mua cau chọn lấy buồng sai
  Mua trầu chọn lấy trăm hai lá vàng
  Sinh con thì bởi mẹ cha
  Chung xây hạnh phúc chúng ta lo cùng
  Hai họ phấn khởi vui mừng
  Dâu hiền, rể thảo vui mừng cả hai
  Hội hôn chuẩn bị vỗ tay
  Lại thêm tiết mục chúc mừng hội hôn

  Sau đây tôi xin giới thiệu …………………………..

  - Đúng là
  Hai em đoàn kết một lòng
  Quyết tâm thực hiện vừa hồng vừa chuyên
  Giỏi công tác lại đẹp duyên
  Thêm đạo đức tốt lại vừa chuyên vừa hồng

  Sau đây tôi xin tiếp tục giới thiệu một người ………..lên hát tặng……..

  Bây giờ chúng ta có thể hỏi:
  Ai sinh ra quả ngọt cho mỏi cánh ong vàng
  Ai sinh em…….. đẹp thế cho lòng anh………xốn sang

  Sau đây tôi xin giới thiệu một người họ nhà gái lên hát tặng cô dâu, chú rể trong ngày cưới một bài……………….

  Xây dựng kiến thiết mở mang
  Vui duyên, họ gái cũng sang rất nhiều
  Hai họ phát biểu đôi điều
  Không dài không ngắn không nhiều nhưng hay
  Hội hôn xin được vỗ tay
  Lại thêm tiết mục chúc mừng hội hoan

  Sau đây tôi xin giới thiệu …………………hát…..
  v.v.v.
  Ngoài các cách như trên chúng ta có thể căn cứ vào một bài hát cụ thể nào đó mà họ vừa mới hát để ta chọn ra 2 câu có ý nghĩa nhất hợp cảnh với chủ đề để ta giới thiệu tiếp.

  Lời động viên lại người hát :

  - Trông anh thanh giáng không cao, nhưng anh hát bài nào tôi thấy cũng hay

  -Bao giờ cho đến hội Lim để nghe em hát đắm chìm hồn tôi
  -Mùa xuân nào đến hội Lim để nghe em hát đắm chìm hồn tôi

  -Dòng sông tím ngát hoa soan
  Lời ca có cả hương làng tặng nhau

  -Ngoài sân ánh nắng chan hòa
  Ở trong phòng cưới tràn trề niềm vui
  v.v.v.v

  Xuân xanh đâu kể tháng ngày
  Đào non chớm nụ xuân đang dậy thì

  Đông về cho gió heo may
  Cho anh cưới vợ cho em lấy chồng

  Lời thề tình yêu:
  Sông có thể cạn, núi có thể mòn
  Nhưng tình yêu chúng ta sẽ còn mãi mãi và sẽ chiến thắng.
  Hoặc:
  Mặc cho trái đất vẫn xoay tròn, lòng người có đổi thay năm tháng của thời gian thì anh vẫn nguyện trọn đời yêu thương em mãi mãi.

  Mừng cho đôi bạn trao duyên kết số
  Cùng yêu thương tháng đợi năm chờ

  Chiều nay dưới nắng hoàng hôn
  Trong căn phòng nhỏ tràn đầy tiếng thơ

  Vậy đấy bỗng dưng mà họ lớn
  Tuổi thanh xuân đến có ai ngờ
  Một hôm ngọn gió tình yêu lại
  Đứng lặng trông vời áo tiểu thơ

  Hẹn nhau từ ấy lâu rồi
  Vẫn mơ một chuyến chung ngồi đò ngang

  Vẫn là câu hát ngày xưa
  Lời ca có cả hương làng tặng nhau

  Cơ quan đã phát biểu rồi
  Để cho hai họ đứng ngồi không yên

  Aó tựa nàn mây mặt tựa hoa
  Ngoài hiên gió thoảng giọt mưa xa
  Phải người đã hiện nơi quỳnh ngọc
  Hay khách diên đài bóng nguyệt nga

  Điệu cười uyên ương, nàn môi chúm chím
  Dáng liễu đào tơ thật mảnh mai


  Bao nhiêu tháng đợi năm chờ
  Lứa đôi hạnh phúc vui cùng từ đây
  Ông tơ lão nguyệt xe dây
  Nguyền thề trời đất ta cùng có nhau
  Dù cho bãi bể nương dâu
  Kết duyên long phượng thắm sâu ân tình

  Nghĩa cũ vàng ghi đá tạc
  Thủy chung bè bạn nhất tâm

  Tình em chiếc lá thu rơi
  Vô tình anh nhặt để rồi quen nhau
  Tình anh như nước dâng cao
  Tình em như dải lụa đào tẩm hương
  Ruột tằm bối rối tơ vương
  Nhớ ai để nhớ để thương trong lòng
  Ai khuyên được má em hồng
  Ai ngăn em được lấy chồng kiếm cung

  Đôi chân đi đứng nhẹ nhàng
  Cho ta mê mệt về nàng nàng ơi
  Ngực đầy như đĩa trầu cơi
  Cho ta thổn thức nàng ơi vì nàng


  Tình yêu hai tiếng yêu thương nhất
  Cái tiếng yêu thương dịu hiền trong đêm ấy
  Họ đã ngẹn ngào khó nói cả đôi
  Vừa hờn dỗi vừa yêu thương say đắm
  Nhìn nhau trong ánh mắt để dịu dàng, e thẹn, dễ thương

  Thế là từ nay trở đi gia đình ta lại có thêm một làng dâu hiền, một chàng rể thảo
  Trai đảm việc nước, gái đảm việc nhà, giặt giũ cừ nấu cơm giỏi.

  Xuân về cho lúa thêm xanh
  Cho mai gặp trúc cho anh gặp làng
  Xuân về vui xóm vui làng
  Vui đôi bạn trẻ thắm tình duyên đôi
  Đẹp như hoa huệ hoa mai
  Hoa mai cũng đẹp thắm hơn hoa nhài
  Hôm nay hé nở chờ ai
  Chờ bạn…..hái bông hoa tuyệt vời
  Hoa này anh giữ trọn đời
  Thủy chung son sắt ngàn đời không phai

  Thương cha thương mẹ có khi
  Thương em lúc đứng, lúc đi lúc ngồi
  Thương em bổi hổi bồi hồi
  Thương em lúc đứng lúc ngồi cũng thương.

  Trai khôn tìm vợ đang buổi chợ đông
  Gái khôn tìm chồng ở chốn ba quân

  Sen tàn cúc lại trổ hoa
  Vui dài ngày ngắn đông đã sang xuân

  Trúc mai sum họp một nhà
  Tình xưa nghĩa cũ tình dài trăm năm

  Say ai như say rượu đào
  Chưa uống đã cạn chưa vào đã say

  Mới ngày nào 2 bạn trẻ mới thầm ước:
  Ước gì em hóa ra hoa
  Để anh hứng lấy đem về cài khăn
  Thế mà bây giờ ước mơ đó đã trở thành hiện thực:
  Được cùng ăn cùng ở một nhà
  Ra đụng vào chạm kẻo phần nhớ mong

  Cổ tay em trắng lại tròn
  Để cho ai gối đã mòn một bên
  Gối chăn gối chiếu không êm
  Gối lụa không mềm bằng gối tay em

  Chàng trai hỏi :
  Thân em như tấm lụa đào
  Còn nguyên hay đã xé lẻ vuông nào cho ai
  Cô gái trả lời:
  Thân em như tấm lụa đào
  Giám đâu xé lẻ vuông nào cho ai
  Chàng trai nói:
  Nếu mà không lấy được em
  Anh về đóng cửa cài rèm đi tu

  Cô gái trả lời;
  Tu đâu cho em tu cùng
  May ra thành phật thờ chung một chùa

  Trong vườn tre nhỏ xanh non
  Hỏi vườn tre ấy có còn măng không


  Chàng hỏi nàng:
  Lạ lùng anh mới hỏi thăm
  Trăng kia đã đến hôm rằm hay chưa?
  Má hồng hương thoảng gió đưa
  Hỏi nàng có chốn hay chưa hỡi nàng?

  Nàng trả lời:
  Trăng đang mười bốn chưa rằm
  Lá dâu non kia đang đợi con tằm mới băng.
  Hoặc.
  Gió đưa gió đẩy bồng trang
  Ai đưa ai đẩy duyên chàng tới đây
  Tới đây thì phải ở đây
  Bao giờ bén rễ xanh cây thì về

  Trai Hải Dương bánh đậu rồng vàng
  Sánh với nàng áo lụa Hà Đông

  Cô gái suối hai chàng trai cầu rẽ

  Trai cầu Gồ Yên Thế
  Gái Nội Duệ Cầu Lim  Thưa toàn thể hội hôn! Các cụ có câu:
  Mua cau chọn lấy buồng sai
  Mua trầu chọn lấy trăm hai lá vàng

  Đôi bạn trẻ họ đã yêu nhau từ đó
  Họ yêu nhau qua 4 mùa sương gió
  Họ đã yêu nhau qua 4 mùa con nước đầy vơi

  Khi trăng tròn hoa thơm thoang thoảng
  Anh cùng em kết tóc xe tơ
  Niềm vui đã chọn bao giờ
  Trăm năm vẫn được xa tơ vẹn tình


  Nhân duyên trao số mặn lồng
  Cùng nhau đúc một chữ đồng đến xương

  Hoa thơm xuống đất cũng thơm
  Em ròn áo rách đói cơm cũng ròn

  Đầu năm ăn quả chanh yên
  Cuối năm ăn bưởi cho nên đèo bòng
  Vì cam cho quýt đèo bòng
  Vì em nhan sắc cho lòng anh thương
  Ruột tằm bối rối tơ vương
  Nhớ ai để nhớ để thương trong lòng

  Núi kia ai đắp mà cao
  Sông kia biển nọ ai đào mà sâu

  Chẳng có niềm vui nào không đến lúc chia tay
  Rượu nồng đã nhấp men say và tình cũng đã rót đầy lòng nhau

  Thuố trà đã say
  Nói sao trước lúc chia tay bây giờ
  Ra về chủ khách ngẩn ngơ,
  Xin phép hai họ hết giờ liên hoan


  Mừng cho hạnh phúc đẹp như hoa
  Chúc cho đôi bạn nên chồng vợ
  Thắm thiết bên nhau kẻ quan hoà

  Yêu nhau mấy núi cũng trèo
  Mấy sông cũng lội mấy đèo cũng qua
  Yêu nhau chẳng kẻo đường xa
  Yêu nhau bằng chén nước trà thuỷ chung

  Gặp nhau từ thuở ban đầu
  Mà trông như đã bấy lâu quen rồi
  Đường đời xa tận mù khơi
  Lắng nghe tiếng gọi giữa trời yêu thương

  Em như một chén rượu đầy
  Anh chưa nhấp miệng mà lòng đã say
  Nếu em là chén rượu cay
  Anh xin uống cạn để say suốt đời.

  Đuốc tình yêu không bao giờ tắt
  Hoa tình yêu nở mãi không tàn.

  Ai đã gieo vào lòng tôi nỗi nhớ
  Để lòng tôi sóng vỡ đêm dài
  Ai có biết lòng tôi đêm khó ngủ
  Trằn trọc hoài với nỗi nhớ mong em.

  Long lanh đấy nước , nước long lanh
  Suối chảy rì rào trong mắt ngọc
  Tiếng ai thánh thót tựa cung đàn….

  Bao giờ cho đến Hội Lim, để nghe em hát đắm chìm hồn tôi.

  Dòng sông trắng ngát hoa Xoan, lời ca có cả hương làng tặng nhau.


  Trúc sinh trúc mọc đầu đình
  Em xinh em đứng một mình cũng xinh
  Trúc xinh trúc mọc bờ ao
  Em xinh em đứng chỗ nào cũng xinh

  Aó tựa nàn mây, mặt tựa hoa
  Ngoài hiên gió thoảng giọt mưa xa
  Phải người đã hiện nơi quỳnh ngọc
  Hay khách diên đài bóng nguyệt nga.

  Chim khôn chim đậu cành mai
  Gái ngoan gái lấy được trai thảo hiền

  Mẹ ơi con đã về đây
  Bao năm mơ ước có hôm nay
  Tình người mặn ngọt như dòng sữa
  Dành dụm nuôi con những tháng ngày

  Có hồi hộp không em ?
  Mà sao má em đỏ hồng như vậy
  Như chưa bao giờ anh thấy
  Người yêu mình đẹp hơn.

  Đời em là câu hát ru
  Đời anh là sáo diều vi vu
  Đời em là tình yêu bừng cháy
  Anh sẽ cho em mùa xuân này.

  Khi trăng tròn hoa thơm thoang thoảng
  Anh cùng em kết tóc xe tơ
  Niềm vui đã hẹn bao giờ
  Trăm năm vẫn được xe tơ vẹn tình.

  Phi cổ bất thành kim.
  Không cha không mẹlấy nơi đâu sinh thành

  Núi kia ai đắp mà cao
  Sông kia biển nọ ai đào mà sâu.

  Lời dạy ông cha tựa núi non
  Dâu hiền rể thảo tấm lòng son
  Đạo làm con phải cho chọn đạo
  Hiếu nghĩa ngàn năm cuả nước non

  Đàn vui dạo khúc đường xa
  Người vui hát khúc câu ca cuộc đời
  Ngàn năm dẫu có xa vời
  Chúc cho đôi bạn chọn đời ái ân
  Dù cho sóng gió ngàn lần
  Đôi ta khăng khít trăm phần đẹp hơn

  Tre già yêu lấy măng non
  Cha anh dựng nước, cháu con giữ gìn

  Đôi chim túng cánh hoà bình
  Để cho đôi bạn thắm tình bên nhau

  Tóc tơ căn dặn tấc lòng
  Trăm năm tạc một chữ đồng đến xương

  Âý ai dắt mối tơ mành
  Cho thuyền quen bến cho anh quen làng

  Kim vàng khêu lấy ánh dương
  Kéo vàng cắt đám mây vương giữa trời

  Phú Thọ ấm áp quê cha
  Hà Tây quê mẹ thiết tha dịu dàng

  Muối 3 năm muối vẫn còn mặn
  Gừng chín tháng mà gừng vẫn còn cay

  Hai họ dâu gia ngàn năm còn nguyên vẹn
  Hạnh phúc trăm năm vẫn đẹp đôi

  Và có lẽ cũng từ nay hai trái tim vàng
  Trăm năm vẫn đập nhịp nhàng bên nhau
  Có trầu không thể thiếu cau
  Cho môi em thắm cho lòng anh say

  Sinh con thì bởi mẹ cha
  Chung xây hạnh phúc chúng ta lo cùng
  Khát khao mong đợi tháng ngày
  Lứa đôi hạnh phúc vui cùng từ đây

  Gia đình vui đón dâu hiền
  Thêm tình thêm nghiã thêm quyền mẹ cha
  Trước là vui cảnh vui nhà
  Sau là hạnh phúc cũng là vui riêng
  Thay lời cha mẹ như khuyên
  Hai họ phát biểu kết niềm nỗi vui.

  Thế là từ nay trở đi hai gia đình ta lại có thêm một nàng dâu hiền, một chàng rể thảo
  Trai chung chính, gái chính chuyên.
  Trai đảm việc nước, gái đảm việc nhà.
  Trai thương vợ hăng say công tác.
  Gái thương chồng trung hậu đảm đang.

  Hạnh phúc non sông hạnh phúc nhà
  Thắm tình tổ quốc vẹn tình ta.

  Niềm vui nào cũng phải đến lúc chia tay
  Rượu nồng đã nhấp men say
  Và tình cũng đã rót đầy lòng nhau

  Thưa toàn thể hội hôn! thế là:
  Niềm vui son sắt đợi chờ
  Tháng năm mong đợi bây giờ là đây.

  Thưa toàn thể hội hôn ! Hội hôn có biết không? Vào một đêm trăng rằm sáng tỏ, dưới lũy tre làng quen thuộc, nơi đây từng là nơi dàng buộc bao lứa đôi trai gái thủy chung, tại đây người ta có nghe thấy 1 tiếng thì thầm to nhỏ của một đôi trai gái họ thề hẹn yêu nhau :
  Nếu em là con thuyền anh sẽ nguyện là biển cả mênh mông để đưa em về với bến tình yêu
  Nếu em là buổi chiều, anh sẽ nguyện làm ánh hoàng hôn yên ả
  Còn nếu em là con cò lả anh sẽ nguyện làm bầu trời xanh bao la, dù em có bay mỏi cánh cũng không thoát khỏi tay anh.
  Như vậy hội hôn đã biết đấy, chính từ những câu tỏ tình thật thiết tha đầy ý nhị ấy đã mang lại cho họ một tình yêu thật hạn phúc, đơm hoa kết trái và cho đến hôm nay tình yêu của họ đã thực sự nên vợ nên chồng, ngày càng thắm thiết xoắn xuýt, xoàn xuỵt bên nhau.
  Tựa gối cúi đầu
  Đèn khuya chung bóng
  Trăng tròn sánh vai

  Sen xa hồ, sen khô hồ hồ cạn
  Liễu xa đào, liễu ngả đào nghiêng
  Anh xa em như bến xa thuyền
  Như Thuý Kiều xa Kim Trọng thì biết mấy niên tái hồi.

  Chim khôn ăn trái nhãn lồng
  Thia thia quen chậu vợ chồng quen hơi
  Vậy mà :
  Xưa kia nào ai biết
  Rằng anh đâu em đâu
  Ai xui ta gặp gỡ
  Cho đôi mình yêu nhau
  Thưa toàn thể hội hôn!
  Hội hôn có biết không?
  Hiện nay chị ………… đang là một cô nữ sinh của trường …….. Thành phố Vĩnh Yên, còn anh ………… hiện là một ….. đang công tác tại …………. ở Thành phố ……………...
  Phải chăng:
  Đầu năm ăn quả chanh yên
  Cuối năm ăn bưởi cho nên đèo bòng
  Vì cam cho quýt đèo bòng

  Cái thuở ban đầu lưu luyến ấy
  Ngàn năm đâu dễ mấy ai quên

  Yêu nhau mấy núi cũng trèo
  Mấy sông cũng lội mấy đèo cũng qua
  yêu nhau chẳng quản đường xa
  Yêu nhau bằng chén nước trà thủy chung

  Thưa toàn thể hội hôn!
  Chúng ta hãy nhìn kìa
  Chú rể thật hiền và cô dâu cũng rất dịu dàng, hôm nay trong tà áo cưới quả là nên thơ và duyên dáng vô cùng
  Phải chăng
  Trúc sinh trúc mọc đầu đình
  Em xinh em đứng một mình cũng xinh
  Đôi chân đi đứng nhẹ nhàng
  Để anh mê mệt về nàng nàng ơi
  Ăn trầu cho thắm đôi môi
  Sao nàng lại để thắm đôi má hồng
  Cổ tay đã trắng lại tròn
  Để cho ai gối đã mòn một bên
  Gối chăn gối chiếu không êm
  Gối lụa không mềm bằng gối tay em

  Ai xinh ra quả ngọt
  Cho mỏi cánh ong vàng
  Ai sinh em đẹp thế cho lòng anh xốn sang.

  Long lanh đáy nước nước long lanh
  Suối chảy rì rào trong mắt ngọc
  Tiếng ai thánh thót tựa cung đàn
  Vâng! Thưa toàn thể hội hôn!
  Kính thưa các cụ các ông các bà, kính thưa cô dì chú bác, kính thưa các quy vị khách quý
  Năm tháng tìm hiểu tình yêu hạnh phúc của đôi bạn trẻ...................yêu nhau
  Ngày lành tháng tốt trầu cau hẹn hò
  Thì thầm tiếng nhỏ tiếng to
  Bóng hình đôi lứa lọt vào vườn xuân
  Họ hàng cô bác xa gần
  Đến mừng đôi lứa tảo tần cập kê
  Chúc cho duyên thắm má kề
  Trăm năm hạnh phúc không hề đổi thay
  Thưa toàn thể hội hôn!
  Chúng ta vừa mới bước vào mùa xuân Đinh Hợi, đúng là mùa xuân của hoa đào hoa mai, mùa xuân của lứa đội hạnh phúc mùa xuân của ...............dạt dào vui tươi
  Tình yêu chẳng quản xa vời
  Sắt son chờ đợi chọn đời thuỷ chung
  Phải chăng!
  Tình yêu là của muôn đời
  Hai người cao quý duyên đời gặp nhau
  Thoả lòng mong ước trước sau
  Trai tài sánh với gái ngoan thảo hiền
  Thế mới biết là duyên kỳ định
  Trao nhân duyên hạnh phúc muôn người
  Yêu nhau tính chuyện bạn đời trăm năm
  Hạnh phúc trăm năm mãi đợi chờ
  Mà nay ta nghĩ ngỡ trong mơ
  Vùng trời êm ả xanh không tưởng
  Mảnh đấy Sơn Tây đẹp nên thơ


  Yêu nhau mấy núi cũng trèo
  Mấy sông cũng lội mấy đèo cũng qua
  Yêu nhau chẳng kẻo đường xa
  Yêu nhau bằng chén nước trà thuỷ chung

  Ngoài trời ánh nắng chan hòa
  ở trong phòng cưới tràn trề niềm vui
  Phòng có chật nhưng tấm lòng không chật
  Bàn ghế thiếu nhưng tình cảm rộng bao la
  Nhưng tất cả vì con cháu ta
  Mong các cụ bỏ qua mọi điều

  Muốn tắm mát lên ngọn sông đào
  Muốn lấy gái đẹp thì về …..

  Lời dạy ông cha tựa núi non
  Dâu hiền rể thảo tấm lòng son
  Đạo làm con phải cho chọn đạo
  Hiếu nghĩa ngàn năm cả nước non
  Tre già yêu lấy măng non
  Cha anh dựng nước, cháu con giữ gìn
  Đôi chim tung cánh hoà bình
  Để cho đôi bạn thắm tình bên nhau

  Mùa đông, mùa của hoài niệm và mùa của những bàn tay đi tìm hơi ấm bàn tay.

  Sen tàn cúc lại trổ hoa
  Vui dài ngày ngắn đông đà sang xuân

  Xuân về đồng lúa thêm xanh
  Cho mai gặp trúc, cho anh gặp làng
  Xuân về vui xóm vui làng
  Cho đôi bạn trẻ thắm tình duyên đôi
  Đẹp như hoa Huệ, hoa Mai
  Hoa Mai cũng đẹp, thắm hơn hoa Nhài
  Hôm nay hé nở chờ ai
  Chờ bạn…..hái bông hoa tuyệt vời
  Gặp xuân ta giữ xuân chơi
  Câu thơ chén rượu là nơi đi về
  Mùa xuân là của tình yêu
  Mùa xuân là của mọi điều ước mơ
  Mùa xuân anh đợi em chờ
  Mùa xuân ước hẹn bây giờ là đây.
  Qủa cau xanh lá trầu vàng
  Anh ngồi quạt thóc bên nàng quay tơ

  Trăng soi bóng Nguyệt ngóng đòi thơ?
  Đáy nước Hằng Nga dấu thẫn thờ.
  Lững thững mây trôi làn khói trắng
  Lăn tăn sóng gợn tỏa sương mờ
  Dừa nghiêng mặt nước - Trai mê mẩn.
  Liễu rủ ven bờ - Gái ngẩn ngơ.
  Huyền diệu hồ trăng quê xứ nhãn?
  Tao nhân mặc khách thả hồn mơ...
  Rượu thơ tình nghĩa cứ vơi đầy
  Nửa chén mà sao đã thấy say?
  Tri âm kiếp trước bao nhiêu vị ?
  Tri kỷ đời này có mấy tay?
  Xướng họa còn duyên se thắt lại
  Men nồng ngất ngưởng sẽ từ nay
  Túi thơ bầu rượu, hoa lồng nguyệt
  Hạnh phúc đôi ta cũng từ nay.
  Đừng để tháng năm làm mỏi mệt trái tim chờ đợi
  Ta nguyện cùng nàng đến tận nơi góc bể chân trời
  Dù sông sâu biển lớn chẳng thấy bến thấy bờ
  Cũng chẳng thể sánh tình thiếp tình chàng thẳm sâu vô tận

  Có cô thôn nữ hái dâu
  Lá xanh xanh đã nhuộm màu mắt ai

  Ngàn năm dẫu có xa vời
  Chúc cho đôi bạn chọn đời ái ân
  Dù cho sóng gió ngàn lần
  Đôi ta khăng khít trăm phần đẹp hơn

  Chúc cho 2 họ đoàn kết thuỷ chung
  Tam sơn tứ hải giao huynh đệ
  Chúc cho nhân duyên đôi lứa được thắm nồng
  Đàn vui dạo khúc đường xa
  Người vui hát khúc câu ca cuộc đời
  Ngàn năm dẫu có xa vời
  Chúc cho đôi bạn chọn đời ái ân
  Dù cho sóng gió ngàn lần
  Đôi ta khăng khít trăm phần đẹp hơn

  Hai họ dâu gia ngàn năm còn nguyên vẹn
  Hạnh phúc............. trăm năm vẫn đẹp đôi
  Và có lẽ cũng từ nay hai trái tim vàng
  Trăm năm vẫn đập nhịp nhàng bên nhau
  Có trầu không thể thiếu cau
  Cho môi em thắm cho lòng anh say


  4. Đoạn kết
  Chúng tôi xin chân thành cám ơn các cụ, các ông các bà, các thủ trưởng, cô chú bác, anh chị em bạn bè nam nữ xa gần đó bớt chút thời gian để về mừng và chia vui cùng hạnh phúc của đôi bạn trẻ và gia đình.
  Cuối cùng xin kính chúc các cụ các ông các bà mạnh khoẻ, chúc các bạn bè nam nữ thanh niên trẻ, khoẻ, hạnh phúc- luôn luôn toại nguyện tình yêu theo đúng ước mơ.
  Hỡi các bạn bè nam nữ thanh niên, đất ở đây rất lành, người ở đây rất dịu hiền. Tình yêu có thật nhiều, xong mỗi bạn trẻ cần phải khẩn trương chọn cho mình một tình yêu duy nhất; sau niềm vui này chúng tôi hy vọng sẽ còn có bao nhiêu tình yêu như thế nữa

  Hỡi các bạn bè nam nữ thanh niên đất ở đây rất lành, người ở đây rất dịu hiền. Tình yêu có thật nhiều, xong mỗi bạn trẻ cần phải khẩn trương chọn cho mình một tình yêu duy nhất; sau niềm vui này chúng tôi hy vọng sẽ còn có bao nhiêu tình yêu như thế nữa
  Hỡi ai còn ngượng ngựu hóy tỏ lòng cùng nhau
  Để rồi một ngày sau anh cùng em chung lối
  Hạnh phúc vui với đời - đôi mình mãi có đôi

  à Vâng trai yêu văn nghệ cho yêu, gái yêu văn nghệ cho đời nở hoa.
  Sống không tiếng hát lời ca, khác nào trái đất lánh xa mặt trời.
  Mùa xuân thì đẹp nhất hoa đào, Đời (X) đời (Y) đẹp nhất có ngày hôm nay!
  Và trăm hoa đua nở 1 giờ, không bằng 1 phút đợi chờ GIAO LƯU.
  Chương trình giao lưu ca nhạc như lễ hội tình yêu chúc mừng cho đôi bạn trẻ buổi trưa ngày hôm nay xin phép được bắt…đầu…

  è Kính thưa quý vị các bạn trẻ nam thanh nữ tú thân mến: Đến với sân khấu hôn trường cưới họ nhà trai trong ngày hôm nay, chương trình ca nhạc có 1 không 2 tại trung tâm hôn trường cưới với những giây phút sôi động, bốc lửa hoành tráng. Do những tài năng trẻ của xã nhà biểu diễn…
  à Trong lúc chờ đợi nam ca trẻ lên sân khấu, thì (MC) xin chúc cô dâu và chú rể 1 vai lời: Chúc cho cô dâu má đỏ môi hồng, và chúc cho chú rể từ tối nay, có lồng để….nuôi chim! Xin hôn trường cưới 1 tráng pháo tay thật lớn nữa được không ạ! Xin cảm ơn…và xin nam ca sĩ …lên hát ca khúc mà anh yêu thích nhất.

  hướng dẫn học mc đám cưới ở gia đình của Phan Thế Huy