Cạn lời với những người thấy “quan tài” trước mắt nhưng vẫn chứng nào tật nấy

Xã luận – Bài viết ” Siêu trộm 69 tuổi sa lưới, cụ ông 80 xin về với người vợ tào khan ” được cập nhật 24h tại www.yume.vn

Nhiều người thấy “quan tài” trước mắt vẫn dửng dưng như không, kể cả khi họ đã ở bờ dốc bên kia của cuộc đời.

Sự chênh lệch dân số giữa nam và nữ khi vượt qua mức bình thường có thể gây ra hệ lụy khó lường đối với sự phát triển bền vững quốc gia, dân tộc. Truyền thông quốc tế đưa tin, con số này ở Trung Quốc và Ấn Độ hiện là 70 triệu người. Nhiều nam giới hai quốc gia đông dân nhất thế giới đã, đang và sắp sửa rơi vào trạng thái tuyệt vọng khi không thể kết hôn.

Ông  Shang Jin Wei, nhà kinh tế học tại đại học Columbia (Mỹ) ví việc tìm vợ giống như “chạy đua vũ trang trên thị trường hẹn hò và hôn nhân”. Và muốn cán đích sớm trên chặng đua đấy, cánh “mày râu” cần có một ngôi nhà, một khoản tiết kiệm cũng như một công việc tốt; chưa kể những tiêu chuẩn cao của phụ nữ – giống loài nhạy cảm, khó hiểu nhất thế gian.

Xi nhan Trái Phải - Đa sắc: 'Siêu trộm' 69 tuổi sa lưới, cụ ông 80 xin quay về với người vợ tào khang

Một người mẹ ở Ấn Độ cùng 3 người con trai chưa lấy được vợ. Ảnh: The Washington Post.

Vậy nhưng, có những người đàn ông đã kết hôn, tìm được người bạn đời lý tưởng lại không biết trân trọng, chỉ chờ dịp ra ngoài để ăn nem nếm chả.

Theo Vnexpress, hơn 15 năm qua, bà N. (hiện 70 tuổi, xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn, TP.HCM) luôn phải sống trong tâm trạng buồn vui lẫn lộn. Vui vì mình được thoát khỏi người chồng vũ phu, ngoại tình sau hàng chục năm sống trong chịu đựng và nước mắt. Buồn vì bà thấy bị làm phiền khi người chồng cũ (hiện đã 80 tuổi, quê Vĩnh Long) hết lần này đến lần khác đến nhà xin quay về vì cuộc sống với người vợ trẻ không hạnh phúc.

Nhưng dĩ nhiên, hôn nhân không phải trò đùa, càng không phải  nơi cưu mang, cứu trợ những trái tim lầm đường lạc lối. Việc cụ ông 80 tuổi cần làm bây giờ là thực hiện tốt trọng trách của mình với người vợ hiện tại, chứ không phải “ăn mày” và liên lụy đến dĩ vãng xưa kia.

Nói vậy, chứ nhiều người thấy “quan tài” trước mắt vẫn dửng dưng như không, kể cả khi họ đã ở bờ dốc bên kia của cuộc đời. Đơn cử, ông Kazutoshi Yamaguchi (69 tuổi), bị bắt hôm 21/5 khi đang định trộm chiếc ví chứa 6.000 yen của một nữ sinh 19 tuổi trên tàu điện ngầm.

Theo ANN News, ông Kazutoshi Yamaguchi đã thừa nhận các cáo buộc và bị buộc tội âm mưu trộm cắp. Tuy giới chức không cho biết ông Yamaguchi đã bị bắt tổng cộng bao nhiêu lần, song lần đầu “siêu trộm” bị cảnh sát triệu tập là vào năm 1965.

Ngoài ra, theo một thống kê của Chính phủ Nhật Bản, những tội phạm trên 65 tuổi có nhiều khả năng tái phạm trong vòng hai năm sau khi được thả hơn cả các tội phạm trẻ tuổi.

Năm 2016, tổng cộng gần 2.500 người cao tuổi Nhật Bản đã lĩnh án tù, hầu hết là do trộm cắp, móc túi và trong số này, hơn 70% từng ngồi tù. Quả nhiên “gừng càng già càng cay” phải hiểu theo nhiều nghĩa khác (hẳn).

T.C

Bài viết ” Siêu trộm 69 tuổi sa lưới, cụ ông 80 xin về với người vợ tào khan ” được member chia sẻ trên Yume VN