Cha đẻ của "thần dược" Berberin: Dược sĩ Phan Quốc Kinh từ trần….

— Yume.vn —

Cha đẻ của "thần dược" Berberin: Dược sĩ Phan Quốc Kinh từ trần.

Dược sĩ Phan Quốc Kinh, cha đẻ của thuốc Berberin, người đã cống hiến cả cuộc đời mình cho nền Y Dược đất nước đã từ trần vào ngày 16-8-2019. Ông ra đi để lại niềm xót thương cho biết bao thế hệ.

Dù giờ đây, trên thị trường xuất hiện nhiều loại thuốc hiện đại, Tuy nhiên Berberin vẫn được coi là “thần dược” chữa bệnh lỵ hiệu quả nhất.

các năm 70 của thế kỷ trước, trong khi chiến tranh chống Mỹ cứu nước đang diễn ra ác liệt thì dịch lỵ cũng hoành hành rất nguy hiểm ở Miền Bắc. các kho đều không còn thuốc, miền Bắc bị bao vây nên cũng không thể nhập được thuốc từ nước ngoài.

Giáo sư Hồ Đắc Di trong một buổi chủ trì hội nghị các nhà khoa học Y khoa đã đặt vấn đề là phải tạo ra nguồn thuốc mới. mọi người đều thống nhất như vậy Tuy nhiên không ai dám mạnh dạn nhận trách nhiệm nặng nề này. Ngay lúc đó, Dược sĩ Phan Quốc Kinh khi ấy mới 35 tuổi thay mặt cho trường ĐH Y Dược Hà Nội đứng lên nhận trách nhiệm sáng chế thuốc dập dịch lỵ.

Trước sự hoài nghi và băn khoăn của cả hội trường, Dược sĩ Phan Quốc Kinh đã khẳng định chắc nịch và quyết đoán sẽ nhanh lẹ tìm ra phương thuốc dập tắt bệnh lỵ. Nhóm nghiên cứu được thành lập gồm giáo viên, sinh viên, cán bộ… đi khắp các làng xã ở miền núi nghiên cứu, sưu tầm các bài thuốc dân gian của các ông lang, bà mế…

Sau 3 tháng, với sự nỗ lực của nhóm các nhà khoa học Đại học Dược Hà Nội, Đại học Y Hà Nội, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương… Dược sĩ Phan Quốc Kinh đã nghiên cứu thành công thuốc dập bệnh lỵ. Cụ thể, 2 loại thuốc đó là Berberin (chiết xuất từ hoàng liên gai, hoàng bá) và Codanxit (chiết từ cây hoằng đằng và cỏ sữa lá lớn), có công dụng chống lại các vi khuẩn gây bệnh và chống lại amip gây dịch lỵ.

Giáo sư Tôn Thất Tùng đã xài cho bệnh nhân ở bệnh viện Việt Đức và trên chính bản thân ông, kết quả đều rất tốt. Ngay lập tức, hai loại thuốc trên đã được sản xuất ở quy mô rộng để đáp ứng nhu cầu cấp thiết lúc ngày nay và dập tắt dịch lỵ.

Trong suốt quãng thời gian cống hiến cho nền Y Dược học đất nước, Dược sĩ Phan Quốc Kinh và các cộng sự đã nghiên cứu và đưa vào sản xuất gần 20 loại thuốc từ chất liệu Việt Nam. Dược sĩ còn là nhà phản biện khoa học chính xác về một số đề tài nghiên cứu dược phẩm ở trong nước, như đề tài nghiên cứu điều chế các prostaglandin từ san hô mềm, các thuốc cai nghiện m a t.úy từ dược liệu… Mặc dù chịu nhiều sức ép khi nói lên sự thật các công trình nghiên cứu trên không hiệu quả Tuy nhiên thời gian và chất lượng đã bảo vệ các phản biện đó của ông là đúng và có ích

Dược sĩ còn có vinh dự được phân công gọt giũa chế thuốc bổ, tăng cường sinh lực cho lãnh tụ Cách mạng Lào Kaysone Phomvihane, hỗ trợ ngành Dược Campuchia sản xuất thuốc Berberin từ cây vàng đắng. Nhiều công trình nghiên cứu của Tiến sĩ đã được công bố trong các tạp chí khoa học của Liên Xô, Mỹ, Đức, Thụy Sĩ…

cám ơn sự cống hiến tận tụy không ngừng nghỉ vì hạnh phúc của biết bao người bệnh Việt Nam của ông. Xin vĩnh biệt ông.

Theo: Kênh14

#aFamily #hóng_trên_mạng #Dl


#Yume