Chúng ta nên mua bảo hiểm cho con hay cha mẹ? Hay cả hai?

Một trong số băn khoăn của khách hàng Việt Nam khi tìm hiểu Bảo hiểm Nhân thọ (BHNT) đó là nên ưu tiên mua hợp đồng cho ai trước, ai sau. Mua cho cha mẹ để cam đoan tài chính gia đình hay mua cho con để tích lũy cho bé trong tương lai?

Ý nghĩa lớn nhất của BHNT: Bảo vệ cho người trụ cột

Thu nhập của người trụ cột vô cùng quan trọng, bởi nó trực tiếp đảm nhiệm các chi phí của gia đình, từ sinh hoạt, học hành, y tế tới những khoản du lịch, giải trí hay tích lũy … Gần như các kế hoạch cho cuộc sống bây giờ hay dự định cho tương lai đều phụ thuộc vào nguồn thu nhập này. Mức sống của gia đình sẽ ổn định nếu nguồn tiền này vẫn đều đặn hàng tháng, nhưng ngược lại sẽ “chênh vênh” khi nguồn thu nhập của người trụ cột bị gián đoạn hay là mất hẳn.

Lúc này, BHNT sẽ thay người trụ cột tiếp sau nữa chu cấp tài chính cho gia đình bằng mệnh giá đền bù hay số tiền bảo hiểm của hợp đồng BHNT. Đó chính là cánh tay nối dài của người cha, người mẹ với các đứa con thân yêu, hoặc bờ vai vững chắc của người con đồng hành cùng cha mẹ già.

Khi một người thân chết, sự mất mát về tình cảm khó có thể bù đắp bằng bất kỳ giá nào, nhưng những thâm hụt về vật chất lại là điều có thể được chia sẻ thông qua một hợp đồng BHNT.

Vì vậy, nên ưu tiên tham gia BHNT cho người trụ cột, người tạo ra thu nhập chính trong gia đình, tiếp đến nữa tới những người tạo thu nhập phụ, rồi mới đến trẻ con. Đó là cách tốt nhất để BHNT phát huy đúng giá trị của mình – bảo vệ tài chính cho mọi gia đình trước những rủi ro trong cuộc sống.

Nên lựa người được bảo vệ là cha mẹ

Vì cha mẹ là người làm ra thu nhập và có tỉ lệ rủi ro cao hơn trẻ nhỏ, khi mua bảo hiểm, nên chọn lựa người được bảo hiểm là cha mẹ và con cái là người thụ hưởng. bây giờ, những doanh nghiệp BHNT đều có nhiều loại mặt hàng đa dạng, cho phép bảo vệ cả gia đình trong cùng một hợp đồng.

Lấy ví dụ, một gia đình 4 thành viên có thể chọn phương án như sau, tham gia 1 hợp đồng bảo hiểm với người được bảo hiểm chính là cha hay là mẹ, người còn lại và những con có thể được bảo vệ bằng các quyền lợi bổ trợ đi kèm với hợp đồng này. Như vậy sẽ giúp cả gia đình được cam đoan quyền lợi trên hợp đồng, đạt mức phí bảo hiểm phù hợp với nhu cầu tài chính.

Nếu khách hàng tham gia BHNT cho con trước lúc tham gia BHNT cho cha mẹ thì được gọi là “mua ngược”, bởi vì trẻ con chưa làm ra thu nhập, Bởi thế chưa phải đối tượng cần ưu tiên tham gia BHNT. Nếu cha mẹ mong muốn có một khoản tích lũy cho con trong tương lai (học đại học, kinh doanh, lập gia đình) thì cha mẹ có thể rút tiền từ Giá Trị Tài Khoản của mình hoặc tham gia một mặt hàng có quyền lợi hỗ trợ giáo dục. Điều đó hỗ trợ cha mẹ vẫn có tiền chu cấp cho con khi con cần tiền trong tương lai, vừa cam kết gia đình luôn có kế hoạch bảo vệ đúng và đủ nếu tham gia mệnh giá tương thích.

Nên tham gia BHNT với mức bao nhiêu?

Theo lời khuyên của các chuyên gia tài chính, mức phí đóng bảo hiểm tương thích từ 10 – 15% /năm thu nhập ổn định của gia đình, và số tiền bảo hiểm của hợp đồng phải tương ứng với 10-15 năm thu nhập của người trụ cột để cam đoan sự bù đắp kịp thời và đầy đủ cho gia đình.

Theo thống kê, khi bất ngờ mất đi nguồn thu nhập từ người trụ cột, các thành viên còn lại trong gia đình cần ít nhất từ 10 đến 15 năm để ổn định cuộc sống và tìm được những nguồn thu nhập đủ để đảm bảo mức sống của gia đình giống như khi người trụ cột còn khỏe mạnh, cam đoan rằng số tiền bảo hiểm đủ giúp cho gia đình không bị “sụp đổ” trước các biến cố bất ngờ của cuộc đời.

Lấy ví dụ, gia đình 2 vợ chồng có thu nhập mỗi tháng 15 triệu (chồng) và 5 triệu (vợ), tổng thu nhập mỗi tháng của cả hai là 20 triệu/ tháng, tính ra thu nhập năm sẽ là 240 triệu đồng. Mức phí tham gia BHNT tương thích sẽ dao động trong khoảng: 24 triệu – 36 triệu/ năm.

Không nên tham gia quá cao bởi mức phí quá cao sẽ làm ảnh hưởng đến việc chi tiêu trong gia đình, phí cao sẽ làm BHNT trở thành gánh nặng tài chính cho gia đình, vô cùng khó để có thể theo được nhiều năm đóng phí. Và cũng không nên tham gia mức quá thấp, khi đó giá trị bảo vệ sẽ không tương xứng, khoản tích lũy Vậy cho nên cũng không thể vượt trội như mong muốn của khách hàng, đó là lý do nhiều khách hàng đã hủy hợp đồng giữa chừng vì “không tương xứng”.

  • Nếu bạn quyết định tìm hiểu thêm hãy liên hệ nhân viên bán hàng bảo hiểm nhân thọ Dai-Ichi Việt Nam:
    – Võ Nguyễn Quang Vinh: 0938.144.135 – 091.654.7539
    – Lê Thị Lê Dung: 0911.681.539 – 035.939.0659

Có thể bạn muốn xem: Bảo hiểm nhân thọ lừa đảo
http://www.facebook.com/BaoHiemNhanThoTotNhatTPHCM