Hướng dẫn giao dịch phái sinh cho người mới bắt đầu

Thị trường chứng khoán phái sinh (CKPS) đã hình thành ở VN được gần 1 năm, khi CKPS ra đời, số lượng hợp đồng giao dịch 1 ngày dưới 10 ngàn hợp đồng (HĐ), ngày nay số lượng hợp đồng 1 ngày đã lên tới hơn 90 ngàn HĐ/ngày. Đây là xu hướng tất yếu, vì trong giai đoạn vừa qua việc kiếm lãi trên thị trường cơ sở đã rất khó khăn, nên xu hướng KH chuyển qua ở mở khoản và giao dịch phái sinh để mong kiếm lãi khá nhiều. đứng trước nhu cầu thiết thực đó, Minh xin chia sẽ đến KH những quan niệm cá nhân về CKPS như sau.

Minh may mắn là người được trãi nghiệm CKPS ngay từ những ngày đầu và thực sự đã lỗ rất rất nhiều vì chưa có kinh nghiệm, qua quá trình giao dịch tích lũy và sửa sai thì hiện tại Minh có được thành quả nhất định. Minh chia sẽ đến KH bảng giao dịch của 1 KH Minh giao dịch:

Tk 500 trđồng (có thể giao dịch được 28 HĐ)

Số lượng hợp đồng giao dịch 1 ngày bình quân 200HĐ (vào ra 3 lần)

Tổng lãi trong 10 ngày: 117tr (23%)

Lãi trung bình ngày: 14,6 tr (3%)

Phái sinh cho người mới bắt đầu
Phái sinh cho người mới bắt đầu

Tuy nhiên nếu chứng khoán cơ sở phần thưởng không dành cho số đông thì CKPS lại càng chỉ dành 1 số ít ỏi NĐT. vì sao? không giống như thị trường cơ sở, chỉ cần có phương pháp tốt là đã đủ, phái sinh rất đặc thù và rất khác, nên để giao dịch thành công TTPS NĐT cần 2 yếu tố:
–  Phù hợp với tính cách
–  Phương pháp giao dịch hiệu quả

1. PHÙ HỢP VỚI TÍNH CÁCH:

Để biết mình có phù hợp hay không NĐT trả lời được những câu hỏi sau:

– NĐT có cắt lỗ được nhiều lần trong ngày không? (vì hầu như lệnh cắt lỗ nhiều hơn lệnh chốt lời)

– NĐT có chịu đựng được biên độ giao động 40-50 điểm 1 ngày không?

– NĐT có thời gian để nhìn bảng điện liên tục không?

– NĐT có thao tác đặt lệnh nhanh và dứt khoát được không?

– NĐT có giỏi phân tích kỹ thuật (biết điểm mua-điểm bán- xu hướng thị trường chưa)

* Nếu như NDT thấy không phù hợp: thì NĐT nên đứng ngoài, vì có những cái thuộc về kiến thức như PTKT thì có thể học được, còn những cái thuộc tính cách cố chấp, bảo thủ, không chấp nhận mình sai, tâm lý ăn thua, cay cú thì sẽ hoàn toàn không phù hợp với một thị trường biến đổi tính theo phút như CKPS.

* Nếu NĐT thấy phù hợp: Phái sinh là con đường dài, và là cơ hội rất lớn nhất trong xu hướng thị trường cơ sở downtrend như hiện nay. Tuy nhiên PS không phải là tô mì ăn liền, nên NĐT cần rất nhiều thời gian để thay đổi rất nhiều thói quen, học hỏi, chỉnh sửa và hoàn thiện phương pháp mỗi ngày. Nên trong giai đoạn đầu mới tiếp cận thị trường để hạn chế rủi ro, NĐT chỉ nên tham gia 1 ít để lấy kinh nghiệm: vì biên độ giao động một ngày lên đến 40-50 điểm và hạch toán lãi lỗ cuối mỗi ngày nên không có cơ hội cho mình sửa sai nếu mắc quá nhiều sai lầm:

– Chỉ giao dịch 1-2 hợp đồng (giá trị 1 hd tại giá 1017 là (điểm VN30F1M là 1017*18%= 20tr đồng)

– Cắt lỗ không có ngoại lệ khi giảm 2 điểm so với giá mua/hoặc bán

2. PHƯƠNG PHÁP ĐẦU TƯ:
Đầu tư phái sinh là sự kết hợp 50% phân tích kỹ thuật + 30% cảm nhận thị trường + 20% may mắn.

Hướng dẫn đầu tư phái sinh cho người mới bắt đầu
Hướng dẫn đầu tư phái sinh cho người mới bắt đầu

Vì phái sinh là giao dịch mới, sẽ không có phương pháp nào là hoàn hảo, mà phải thay đổi theo biến động thị trường, có cách đúng ở hiện thì có thể sai vào ngày mai, nên cần theo sát thị trường để chỉnh sửa và hoàn thiện hãy theo dõi Yume.vn để được chia sẻ các kiến thức về PTKT và phương pháp giao dịch phái sinh sao cho hiệu quả nhất, hạn chế tối đa rủi ro nhất.

Chúc quý nhà đầu tư có tuần giao dịch hiệu quả.