Rò rỉ thông tin iPhone 7 sẽ bỏ giắc cắm tai nghe 3.5mm

NNguồn tin mới nhất cho biết Apple sẽ từ bỏ giắc cắm tai nghe chuẩn 3.5mm để thay thế bằng cổng cắm Lightning trên chiếc điện thoại iPhone 7 sẽ ra mắt trong năm tới.

iPhone 7 sẽ loại bỏ cổng cắm 3.5mm.

Giắc cắm tai nghe 3.5mm là cổng cắm tiêu chuẩn hiện nay và có mặt ở hầu hết các thiết bị, từ máy tính cho đến smartphone, máy nghe nhạc stereo từ thời thế hệ Walkman thống trị thị trường từ năm 1987. Do đó, thông tin về việc Apple sẽ từ bỏ cổng cắm tiêu chuẩn này đang gây bất ngờ với giới công nghệ.

Theo trang công nghệ Mac Otakara (Nhật), Apple đang có kế hoạch để loại bỏ cổng 3.5mm trên iPhone 7. Thay vào đó, “Quả táo” sẽ sử dụng cổng cắm tai nghe Lightning giống như cổng sạc pin mà hãng này đang sử dụng.

Thông tin này cho biết, Apple muốn loại bỏ cổng 3,5mm là nhằm giảm kích thước cho iPhone. Trang web trên cho hay iPhone 7 sẽ có kích thước siêu mỏng, mỏng hơn khoảng 1mm so với iPhone 6S.

iPhone mới với cổng Lightning sẽ hỗ trợ các thiết bị Bluetooth của các bên thứ 3, và cả các tai nghe khác sử dụng giắc cắm Lightning. Nếu người dùng muốn sử dụng tai nghe 3.5mm thì có thể dùng thêm adapter.

Thông tin này hoàn toàn có thể tin tưởng được vì nguồn tin từ Mac Otakara được đánh giá là “thường chính xác”. Trước đó, trang MacRumors cũng cho hay năm ngoái, Apple đã giới thiệu công nghệ MFi dành cho tai nghe sử dụng cổng Lighting. Do đó, đây có thể là cơ sở để Apple thực hiện việc chuyển đổi cho cổng cắm tai nghe trên smartphone của mình.

Apple vốn đã có lịch sử từ bỏ những công nghệ cũ trên các sản phẩm của mình nhằm giúp giảm kích thước của thiết bị và đồng thời để bổ sung thêm các tính năng mới. Điển hình như thế hệ iMac đầu tiên của Apple đã loại bỏ ổ đĩa mềm floppy drive và từ đó đưa thiết bị cắm USB trở nên phổ biến. Gần đây nhất là thế hệ máy tính xách tay Retina MacBook 12-inch đã loại bỏ tất cả các cổng cắm và sử dụng riêng một cổng USB-C.

Đối với việc loại bỏ cổng 3.5mm, Apple không phải là hãng đầu tiên “nói lời chia tay” với cổng kết nối này trên smartphone của mình. Trước đó HTC G1, smartphone Android đầu tiên của của hãng di động Đài Loan, cũng đã xuất xưởng mà không có cổng 3.5mm. Tuy nhiên, với tầm ảnh hưởng của Apple thì việc iPhone 7 không còn có mặt cổng kết nối 3.5mm thì cũng có thể sẽ khiến cá nhà sản xuất khác thực hiện theo.