Smartphone giúp máy ảnh DSLR bán chạy hơn?

Tuy smartphone đã và đang gây ra sức ép lớn cho thị phần máy ảnh kỹ thuật số trên toàn cầu nhưng nó được xem là một bước đệm, thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của dòng máy ảnh chuyên nghiệp DSLR.

 

Smartphone giúp cho việc phổ cập DSLR nhanh hơn

Nhiều dự đoán trước đây của các chuyên gia, máy ảnh kỹ thuật số có thể sẽ khai tử trước sự bành trướng của smartphone. Điều này có phần đúng khi thống kê chung tình hình kinh doanh của các nhà sản xuất máy ảnh trên toàn cầu cho thấy, thị phần của dòng máy ảnh kỹ thuật số đã giảm đi đáng kể.

Trong một cuộc phỏng vấn với đại diện Canon trước đây tại Nhật Bản, trong năm 2013, tổng thị trường máy ảnh compact trên toàn cầu là 64 triệu máy, Canon bán ra thị trường 13,2 triệu máy, thị phần chiếm 21 %. Đến năm 2014, tổng thị trường máy ảnh compact đã giảm xuống còn 42 triệu máy, trong đó Canon chiếm 22% với 9,03 triệu máy. Và theo dự đoán của Canon, năm 2015, tổng thị trường máy ảnh compact sẽ còn giảm tiếp, lượng bán ra là 33 triệu máy, trong đó Canon sẽ bán ra 7,8 triệu, chiếm thị phần 24%.

Như vậy, chỉ từ năm 2013 đến 2015, tổng thị trường máy ảnh trên toàn cầu đã giảm đi đáng kể, gần một nửa con số của năm 2013.

Mới đây nhất, bên lề một cuộc họp báo về ảnh Di sản Việt Nam 2015, trao đổi với Dân trí về tình hình kinh doanh của hãng tại Việt Nam, ông Hiroshi Yokota, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc của Công ty TNHH Canon Marketing Việt Nam cho biết: “Thị phần máy ảnh kỹ thuật số của Canon và các thương hiệu khác đã giảm đi rất nhiều trong những năm qua và ngày càng mất dần. Smartphone chính là nguyên nhân dẫn đến việc mất dần thị phần của dòng máy ảnh kỹ thuật số. Tuy nhiên, thay vào đó, thị phần máy ảnh chuyên nghiệp lại tăng và đang tăng trưởng rất nhiều. ”

Lý giải cho việc tăng trưởng mạnh mẽ của dòng máy ảnh chuyên nghiệp, ông Hiroshi Yokota cho biết: “Với smartphone hiện nay thì việc mua sắm là khá dễ dàng và ai cũng có thể chụp ảnh trên thiết bị này, chỉ cần cầm lên và bấm chụp. Nhưng đối với nhiếp ảnh, có thể họ sẽ bắt đầu từ những chiếc smartphone, nhưng khi đam mê nhiếp ảnh, họ muốn sẽ nâng cao kỹ năng, hình ảnh tốt hơn nữa… Và khi muốn lên những tầm cao nữa để thỏa mãn đam mê thì điện thoại di động đã không thể nào đáp ứng được điều đó. Đây cũng là lý do giúp cho họ nâng cấp lên một máy chuyên nghiệp hơn, như DSLR để có thể chụp ra những bức ảnh tốt hơn.”

“Do đó, chúng tôi không xem smartphone là mối đe dọa của mình, mà xem smartphone như “người bạn”, giúp mình bán được nhiều máy DSLR hơn. Và bằng chứng, thị phần máy ảnh DSLR của Canon tại Việt Nam đang phát triển rất nhanh trong những năm trở lại đây.” Ông Hiroshi Yokota nhấn mạnh.